Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình

LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT KHÁCH TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Tổng kết Hội thi Học sinh, sinh viên sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm 2017

Nhằm phát hiện tiềm năng sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong học sinh, sinh viên, học viên toàn trường, động viên khuyến khích người học tham gia nghiên cứu và tiếp cận, vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học (NCKH) vào quá trình học tập của cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình đã phát động Hội thi Học sinh, sinh viên sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm 2017.

 

Xây dựng kế hoạch và triển khai từ tháng cuối 01/2017, Hội thi tổ chức tại các khoa, thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia nhiệt tình của HSSV. Sau ba tháng thi cấp khoa, có 65 sản phẩm sáng tạo và đề tài NCKH tham gia tranh tài. Ban tổ chức đã lựa chọn 22 sản phẩm, đề tài dự vòng chung kết Hội thi cấp trường.

Hội thi cấp trường diễn ra trong hai ngày 13 và 14/5/2016. Tại đây, các tác giả, nhóm tác giả đã tự tin trình bày nội dung, ý nghĩa các công trình sáng tạo của mình. Có những công trình mang giá trị khoa học cao, đã được ứng dụng trên thực tiễn thu nhận kết quả tốt; cũng có những sản phẩm đơn giản, trực quan, là lần thử sức đầu tiên của các bạn HSSV trên con đường nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo. Ban tổ chức thành lập 05 tiểu ban giám khảo để đánh giá khách quan các đề tài, sản phẩm thuộc các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, và nhóm các đề tài khác thuộc khối trung học cơ sở.

Lễ tổng kết và trao giải Hội thi được tổ chức ngày 17/5/2017. Tham dự buổi tổng kết, khách mời có ông Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật tỉnh Thái Bình, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Thái Bình, các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; Đài Truyền hình Thái Bình. Đại biểu nhà trường có Lãnh đạo trường, Trưởng các đơn vị trực thuộc trường cùng đông đảo viên chức, giảng viên và HSSV.

Ban tổ chức đã trao giải cho 11 trên tổng số 22 đề tài, sản phẩm sáng tạo tham dự Hội thi cấp trường (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích).

Trong đó, giải Nhất cuộc thi thuộc về học viên Bùi Duy Phương (lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lí giáo dục năm 2017, Khoa Bồi dưỡng cán bộ quản lí giáo dục và giáo viên) với sản phẩm sáng tạo: website "Lớp học cộng đồng" - chuyên trang tin học cho nhà giáo. Bằng niềm đam mê tin học cùng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các thầy cô giáo từng bước tiếp cận công nghệ thông tin để áp dụng vào dạy học, tác giả Duy Phương đã xây dựng website "Lớp học cộng đồng". Đây là trang web vô cùng tiện ích với những bài hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ những thao tác cơ bản nhất như soạn thảo 1 giáo án power point, đến những kĩ năng phức tạp hơn như cắt ghép video đưa vào bài giảng, lồng tiếng vào video, sử dụng Imind Map, xây dựng giáo án E - learning… Từ khi được sáng tạo đến nay, trang web miễn phí dành cho giáo viên đã thu hút hơn 1000 người theo dõi thường xuyên và hàng trăm lượt khách truy cập hằng tháng để nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. "Lớp học công đồng" xứng đáng với vị trí cao nhất của cuộc thi và đại diện cho Trường CĐSP Thái Bình tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ cấp tỉnh.

Cũng là sản phẩm sáng tạo, còn có thể kể đến cuốn "Sách cho bé yêu" của nhóm tác giả là học sinh lớp Trung cấp Mầm non 23A. Cuốn sách thông minh được làm từ vật liệu giấy vải và băng xước, có thể tháo rời cũng như lắp ghép chi tiết của từng trang sách tùy theo mục đích sử dụng. Từng trang sách được trình bày theo các chủ điểm ở trường mầm non như: hướng dẫn bé vệ sinh cá nhân, giới thiệu đặc điểm các nghề nghiệp, giới thiệu môi trường xung quanh (thế giới thực vật, động vật, các phương tiện giao thông…). Nhờ tính linh hoạt từ hình thức đến sự sinh động, phong phú, hấp dẫn của nội dung, cuốn sách đáp ứng tốt nhu cầu học mà chơi - chơi mà học của các bé mẫu giáo.

Dù lần đầu tổ chức, song Hội thi Học sinh, sinh viên sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm 2017 để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng viên chức, giảng viên và HSSV nhà trường; quy tụ nhiều đề tài, sản phẩm sáng tạo đa dạng, phong phú, đạt chất lượng tốt và tính ứng dụng cao. Đạt được thành quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo trường, công sức chuẩn bị chu đáo, tích cực của nhiều đơn vị trong trường cũng như tinh thần hăng say tìm tòi, nghiên cứu của thầy và trò các khoa. Hội thi thực sự trở thành ngày hội cho các bạn học sinh, sinh viên (HSSV) yêu khoa học, thúc đẩy công tác NCKH trong HSSV Trường CĐSP Thái Bình ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh từ Hội thi:


Danh sách các đề tài NCKH, sản phẩm sáng tạo đạt giải:

* Giải Nhất:

1. Chuyên trang tin học cho nhà giáo - HV Bùi Duy Phương, lớp Bồi dưỡng NVQLGD 2017 - Khoa Bồi dưỡng cán bộ quản lí giáo dục và giáo viên.

* Giải Nhì:

2. Giải bài toán bằng cách lập phương trình trong chương trình Toán THCS - SV Vũ Thị Ngọc Châm, Lớp SP Toán Lí, khóa 2014 - 2017 - Khoa Tự nhiên.

3. Thiết kế cuốn sách dạy trẻ: "Sách cho bé yêu" - Nhóm HS lớp Trung cấp Mầm non 23A - Khoa Giáo dục Mầm non.

* Giải Ba:

4. Thiết kế đồ dùng dạy học: rối tay, mặt nạ đóng kịch, sa bàn truyện - Nhóm HS lớp Trung cấp Mầm non 23B - Khoa Giáo dục Mầm non.

5. Tìm hiểu đặc điểm thành ngữ so sánh Tiếng Việt có cấu trúc "Tính từ + như +…" và vận dụng vào dạy học một số bài Tiếng Việt trong sách Ngữ văn THCS - SV Vũ Thị Thu Thảo, lớp SP Văn Sử 3 - Khoa Xã hội và Nhân văn.

6. Xây dựng hệ thống bài tập giải toán có lời văn nhằm phát triển tư duy logic cho học sinh lớp 4 - SV Phạm Đức Hải, lớp SPGD Tiểu học 3B - Khoa Giáo dục Tiểu học.

* Giải Khuyến khích:

7. Thiết kế mô hình dạy mẫu vần Tiếng Việt 1 theo chương trình Công nghệ giáo dục - HV Bùi Thị Quyên, lớp Bồi dưỡng NVQLGD 2017 - Khoa Bồi dưỡng cán bộ quản lí giáo dục và giáo viên.

8. Lắp ráp bộ thí nghiệm đo tốc độ truyền âm trong không khí - SV Nguyễn Văn Huyện, lớp SP Toán Lí 3 - Khoa Tự nhiên.

9. Mô hình nhà sàn, nhà rông ở Tây Nguyên - Nhóm SV lớp SPGD Tiểu học 3A - Khoa Giáo dục Tiểu học.

10. Hiệu quả của việc sử dụng hoạt động vẽ tranh trong việc học từ vựng cho học sinh lớp 6 trường THCS Vũ Chính, thành phố Thái Bình - SV Nguyễn Hồng Trang, lớp SP Tiếng Anh 3 - Khoa Ngoại ngữ.

11. Kịch bản "Đứa con vô tội", "Bông hồng ngày Vu Lan" và "Với tôi" - SV Cao Ngọc Anh, lớp SP Văn Sử 3 - Khoa Xã hội và Nhân văn./.

(Tin bài: Phạm Phương Nga, Phòng Tổ chức - Hành chính).

 

LỊCH HOẠT ĐỘNG TUẦN

Thứ 2 (23/9/2019):
- 08h00: Họp Tiểu ban Nghiệp vụ. Địa điểm: phòng họp số 1.
Thứ 3 (24/9/2019):
- 14h00: Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019, phương hướng nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. TP: toàn thể viên chức, lao động hợp đồng. Địa điểm: Giảng đường 1.
Thứ 4 (25/9/2019):
- Đ/c Yến QHT, đ/c Khôi - PTP Đào tạo, đ/c Thúy - PTP TCHC đi công tác tại Đà Nẵng (từ ngày 25 đến ngày 28/9/2019)
Thứ 5 (26/9/2019):
Thứ 6 (27/9/2019):
Thứ 7 (28/9/2019):
- Đ/c Tâm đi công tác tại Thái Nguyên (cả ngày)
Chủ Nhật (29/9/2019):
- Đ/c Yến QHT trực cơ quan (cả ngày)

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn biết đến website trường CĐSP Thái Bình qua phương tiện nào
 
You are here: Home Tổng kết Hội thi Học sinh, sinh viên sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm 2017