UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM

HỘI THI LÀM ĐD DẠY HỌC

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5
  • Photo Title 6

LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT KHÁCH TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Bộ môn Tâm lý - Giáo dục và Công tác xã hội viết tiếp trang sử vẻ vang của Trường CĐSP Thái Bình

Bộ môn Tâm lí giáo dục và Công tác xã hội là một đơn vị của Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình. Trong suốt chặng đường 60 năm trưởng thành và phát triển của nhà trường (1959-2019), bộ môn đã lập nhiều thành tích, góp phần làm nên trang sử vẻ vang của Trường.

Bộ môn Tâm lí giáo dục và Công tác xã hội (TLGD&CTXH) có 13 giảng viên, trong đó, hầu hết các giảng viên có trình độ thạc sĩ, 1 người là tiến sĩ và 1 giảng viên đang là nghiên cứu sinh. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và những thành tích nổi bật, bộ môn đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen "Bộ môn đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 1959 -2009", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen "Bộ môn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, năm 2008". Trong hai năm liền 2015, 2016, bộ môn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt, năm học 2018-2019, bộ môn TLGD&CTXH được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong dạy học, và được Ban chấp hành Công đoàn Trường chứng nhận đạt danh hiệu Tập thể Công đoàn bộ phận vững mạnh xuất sắc năm học 2018 - 2019. Trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, nhiều thầy giáo, cô giáo trong đơn vị được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh. Nhiều giảng viên được công nhận là Giảng viên Giỏi, cô giáo Đỗ Thị Thu Hương được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, thầy giáo Bùi Ngọc Sơn được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Tiếp bước các thế hệ tiền nhiệm, các giảng viên trẻ trong bộ môn luôn sát cánh cùng nhau khẳng định sức trẻ và nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người nhiều khó khăn, thách thức nhưng rất vinh quang bằng nhiều hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong giảng dạy, hầu hết giảng viên nghiêm túc, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Các giảng viên thường xuyên đầu tư trí tuệ thiết kế kịch bản cho những giờ dạy tín chỉ, nâng cao hứng thú, phát huy tính tích cực của người học, từ đó, mang lại hiệu quả học tập cao. Các thầy cô giáo trong bộ môn còn thường xuyên trao đổi chuyên môn, nhất là những vấn đề khó, cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất. Ngoài ra, các giảng viên rất chú trọng đến hoạt động rèn nghề cho sinh viên nên đã viết tài liệu hỗ trợ học phần Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên I, chú ý luyện cho sinh viên các kĩ năng nghề như: giao tiếp, lập kế hoạch, thu thập và xử lí thông tin, giải quyết tình huống sư phạm... Đặc biệt, bộ môn đã phối hợp với một số Phòng Giáo dục và Đào tạo, lựa chọn trường, lớp có uy tín, tổ chức cho sinh viên đến dự giờ, quan sát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm ngay từ năm thứ nhất. Bộ môn luôn theo sát các đợt thực tập sư phạm để hướng dẫn, kiểm tra, giúp đỡ sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ môn thường tổ chức các cuộc thi nghiệp vụ sư phạm, qua hoạt động này, tạo cơ hội giúp sinh viên giao lưu, thể hiện năng lực, trình độ nghiệp vụ sư phạm của mình, đồng thời tiếp thêm ngọn lửa đam mê, lòng yêu nghề từ mỗi giảng viên.

Hội thi Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên, sinh viên khóa 2014 – 2017

Trong công tác nghiên cứu khoa học, bộ môn TLGD&CTXH tích cực đi đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu. Nhiều đề tài khoa học có sự tham gia của các thầy cô trong bộ môn được xếp loại Xuất sắc, như: đề tài "Xây dựng mô hình tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường phổ thông" (cấp bộ, 2002); đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp ngăn chặn hiện tượng bạo lực trong các trường phổ thông tại Thái Bình" (cấp tỉnh, 2010), "Biện pháp ngăn chặn hiện tượng nghiện Internet trong học sinh phổ thông tỉnh Thái Bình" (cấp tỉnh, 2012); đề tài "Biện pháp giáo dục đạo đức nghề cho sinh viên trường CĐSP Thái Bình" (cấp trường, 2009), "Thực trạng và biện pháp thực hiện quy chế 58 về đánh giá kết quả học tập của học sinh THCS" (cấp trường, 2013), "Biện pháp nâng cao hiệu quả làm công tác chủ nhiệm lớp cho sinh viên CĐSP Thái Bình" (cấp trường, 2016), " Biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức hình thức dạy học theo nhóm cho học sinh phổ thông" (cấp trường, 2017) và nhiều đề tài cấp bộ môn đã được nghiệm thu, đánh giá cao.

Bộ môn TLGD&CTXH cũng thường xuyên tổ chức hội thảo cấp bộ môn, tạo điều kiện cho giảng viên trao đổi, chia sẻ chuyên môn với các chủ đề như: đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới việc đánh giá kết quả học tập của sinh viên; cách xác định và viết mục tiêu của bài học giúp giảng viên tổ chức bài giảng có hiệu quả; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS trong việc xử lí số liệu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học; cách thiết kế mô hình tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh tiểu học,... Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường, bộ môn đã phối hợp với khoa Xã hội và Nhân văn, khoa Giáo dục tiểu học tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động trải nghiệm ở trường phổ thông”. Hội thảo giúp giáo viên, học sinh có cái nhìn đúng đắn, sâu sắc về Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp ở trường phổ thông, đồng thời thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa trường sư phạm với các trường phổ thông trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.


Hội nghị trao đổi kinh nghiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm tại Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, huyện Thái Thụy

Giáo viên phổ thông rất tin tưởng và mong đợi sự hỗ trợ từ phía trường sư phạm và các giảng viên để họ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Điều này mở ra một hướng đi mới cho nhà trường trong công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên theo nhu cầu của các Phòng Giáo dục trong tỉnh.


Hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên tại Trường tiểu học Hòa Bình, huyện Vũ Thư

Những năm gần đây, bộ môn TLGD&CTXH cũng là một trong những đơn vị tích cực tham gia viết chuyên đề và thực hiện bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên nhiều huyện trong tỉnh, chẳng hạn: bồi dưỡng năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp cho giáo viên tiểu học, giáo viên THCS; bồi dưỡng năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho giáo viên tiểu học; bồi dưỡng chuẩn mực đạo đức và năng lực xử lí tình huống giáo dục cho giáo viên phổ thông; bồi dưỡng năng lực tổ chức hoạt động trải nghiệm cho giáo viên THCS,…Khi thực hiện nhiệm vụ này, các giảng viên rất có ý thức tìm hiểu thực tiễn giáo dục phổ thông, xác định rõ nhu cầu, các vấn đề của họ để xây dựng chương trình, chuẩn bị tài liệu hợp lí, khoa học, nhờ đó được giáo viên phổ thông đón nhận hào hứng. Sự cống hiến của các thầy cô được lãnh đạo các Phòng Giáo dục trong tỉnh đánh giá cao. Hầu hết các giảng viên trong bộ môn đều tham gia biên soạn tài liệu và trực tiếp giảng dạy ở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên. Nhiều giảng viên tham gia biên soạn hàng chục tài liệu và các tài liệu đều được hội đồng thẩm định đánh giá tốt.

Song song với hoạt động chuyên môn, các thầy cô giáo trong bộ môn còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do nhà trường và công đoàn viên chức tỉnh tổ chức. Các giảng viên nỗ lực luyện tập các tiết mục văn nghệ, góp phần tạo nên thành công của buổi giao lưu văn nghệ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2019. Nhiều thầy cô tham gia vào câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn, yoga để rèn luyện sức khỏe, thể lực. Một số giảng viên trong bộ môn đã giành được những thành tích rất đáng trân trọng như: cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền đoạt huy chương vàng đôi nữ trên 41 tuổi trong hội thao bóng bàn, cầu lông các trường cao đẳng, đại học trong khối thi đua của tỉnh năm 2018, đoạt huy chương bạc đôi nam nữ trên 50 tuổi môn cầu lông trong hội thao các trường cao đẳng, đại học Nam đồng bằng sông Hồng; cô giáo Nguyễn Thị Trang Xuân đạt giải 3 đôi nữ dưới 41 tuổi trong giải cầu lông do Công đoàn viên chức tỉnh Thái Bình tổ chức.

Bộ môn TLGD&CTXH luôn xác định là bộ môn nghiệp vụ sư phạm nên các giảng viên ý thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc rèn luyện tay nghề cho sinh viên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các giảng viên không ngừng trau dồi kiến thức, kĩ năng, tự học, tự rèn, nâng cao trình độ, tích cực tham dự các lớp tập huấn, học tập từ giảng viên đi trước giàu kinh nghiệm. Chỉ khi nào các thầy giáo cô giáo có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ uyên thâm, có bề dày kinh nghiệm trong công tác giáo dục sinh viên thì mới giúp các em tin tưởng, yên tâm học tập và rèn luyện để trở thành người giáo viên đạt chuẩn, Đây cũng chính là lí do, là động lực để các giảng viên của bộ môn làm việc hăng say và nỗ lực thường xuyên, tất cả vì uy tín và chất lượng đào tạo của nhà trường.

Cùng với Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, bộ môn TLGD&CTXH đã trải qua một chặng đường lịch sử 60 năm với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng không ít vinh quang. Các đơn vị trong toàn trường nói chung, bộ môn TLGD&CTXH nói riêng nguyện viết tiếp trang sử vẻ vang, quyết tâm xây dựng một nhà trường đoàn kết, văn minh, hiện đại, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội, xứng tầm là trung tâm đào tạo giáo viên chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế quan trọng của tỉnh Thái Bình. đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp giáo dục trong thời kì Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền
Bộ môn TLGD&CTXH

 

LỊCH HOẠT ĐỘNG TUẦN

Thứ 2 (17/02/2020):
Thứ 3 (18/02/2020):
Thứ 4 (19/02/2020):
- 7h30: Gặp mặt Hội Cựu giáo chức. TP mời dự: Lãnh đạo trường; Trưởng, Phụ trách đơn vị, đoàn thể thuộc trường. Địa điểm: Giảng đường 1.
- 14h00: Họp Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ trường. Địa điểm: phòng họp số 1.
Thứ 5 (20/02/2020):
- 8h30: Họp Ban Biên tập website của trường. TP: Lãnh đạo trường, thành viên Ban Biên tập website, đ/c Dũng – Phó Trưởng phòng TCHC. Địa điểm: phòng họp số 1.
- 13h30: Đ/c Yến QHT dự Hội nghị giao ban của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh tại Trường Cao đẳng nghề.
Thứ 6 (21/02/2020):
- 14h00 – 15h00: Hội nghị cán bộ chủ chốt thực hiện bước 2 quy trình chọn nhân sự tái cử Đại hội Đảng bộ. Tp: Đảng ủy viên, Lãnh đạo trường; Bí thư, Phó Bí thư chi bộ; Trưởng, phó đơn vị thuộc trường; Chủ tịch Công đoàn trường; Bí thư Đoàn trường. Địa điểm: phòng Hội thảo, nhà A6.
- 15h15: Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ trường. TP: Đảng ủy viên, Bí thư, Phó Bi thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn trường; Bí thư Đoàn trường. Địa điểm: phòng Hội thảo, nhà A6.
Thứ 7 (15/22/2020):
Chủ Nhật (23/02/2020):

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn biết đến website trường CĐSP Thái Bình qua phương tiện nào
 
You are here: Home Bộ môn Tâm lý - Giáo dục và Công tác xã hội viết tiếp trang sử vẻ vang của Trường CĐSP Thái Bình