UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM

HỘI THI LÀM ĐD DẠY HỌC

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5
  • Photo Title 6

LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT KHÁCH TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Vài suy ngẫm nhân Kỷ niệm 60 năm Thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình (1959 - 2019) và 37 năm ngày Nhà giáo Việt nam (20/22/1982 - 20/11/2019)

1. Nguồn gốc của ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo và Ngày Nhà giáo Việt Nam

Năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở thành phố Pari, thủ đô nước Pháp, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Féderation Internationnale Syndicaledes Enseignants, viết tắt là FISE). Năm 1949, tại hội nghị Vacsava (thủ đô nước Ba Lan), tổ chức FISE xây dựng bản “Hiến chương các nhà giáo”. Bản hiến chương có 15 chương, với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ, đề cao trách nhiệm, vị trí, bảo vệ những quyền lợi vật chất, tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Năm 1951, công đoàn giáo dục Việt Nam được thành lập. Năm 1953, công đoàn giáo dục Việt Nam được FISE kết nạp làm thành viên và tham dự hội nghị của tổ chức này ở Vienne (thủ đô nước Áo). Năm 1957, công đoàn giáo dục Việt Nam cùng các thành viên (57 nước) tham dự hội nghị của FISE ở thủ đô Vacsava. Hội nghị đã thông qua bản Hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20 thàng 11 hằng năm là “Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”.

Ngày 20 tháng 11 năm 1958, ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức kỉ niệm, chào mừng lần đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam. Những năm sau, ngày này được tổ chức ở cả vùng giải phóng của miền Nam Việt Nam. Trong thời gian đất nước còn chiến tranh, cơ quan Tiểu ban giáo dục, nhân dịp kỉ niệm ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo, thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên vùng kháng chiến. Khi Việt Nam thống nhất, ngày 20 tháng 11 trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

Năm 1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167 - HĐBT, ngày 28 tháng 9 năm 1982, về việc lấy ngày 20 tháng 11 hằng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó, 20 tháng 11 đã trở thành ngày lễ thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những nhà giáo Việt Nam, người đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau trưởng thành.

2. Nhà giáo Việt Nam trên những chặng đường xây dựng và bảo vệ đất nước

Người Việt Nam có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Từ thời phong kiến, người thầy đã có một vị trí rất cao trong xã hội. Trong bậc thang giá trị xét theo cấu trúc “Quân - Sư - Phụ”, nhà giáo được xếp dưới vua nhưng trên cha mẹ. Tại sao người thầy được coi trọng như vậy? Bởi người thầy luôn tượng trưng cho những chuẩn mực, không những nắm được đạo lí mà người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lí cho các thế hệ học trò, giúp họ trở thành người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho nước.

Trong lịch sử giáo dục Việt Nam, nhiều nhà giáo được vinh danh tên tuổi bởi tài năng, nhân cách sáng ngời. Đó là bậc thầy cao quý Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lân, Tạ Quang Bửu,… Tên tuổi các thầy đã làm rạng danh đất nước. Thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã mang trong mình ngọn lửa cháy bỏng của người thầy giáo yêu nước, thương dân. Thầy đã đi bôn ba năm châu bốn biển tìm ra con đường lí tưởng cho cách mạng Việt Nam. Chính cuộc đời của thầy Nguyễn Tất Thành đã trở thành minh triết sống, thành tư tưởng Hồ Chí Minh cho các thế hệ học tập và làm theo. Học trò xuất sắc của thầy giáo Nguyễn Tất Thành là nhà giáo Võ Nguyên Giáp. Từ tố chất của người thầy, bằng tài năng, đức độ, lòng yêu nước sâu sắc, nhà giáo Võ Nguyên Giáp trở thành một vị tướng huyền thoại của Việt Nam và thế giới. Nhà giáo Hồ Cơ đã viết câu đối mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 90 tuổi vào năm 2000:

Văn lo vận nước văn thành võ
Võ thấu lòng dân võ hoá văn.

Và nhiều thầy giáo, sinh viên sư phạm cùng sinh viên các trường đại học khác - những người chia tay mái trường, giã từ phấn trắng, bảng đen - cầm súng lên đường đi đánh giặc. Để rồi xương máu của họ thấm đẫm dải Trường Sơn, dựng lên bức tường thành vĩ đại của Tổ quốc, nhuộm đỏ thành cổ Quảng Trị. Cựu chiến binh, nhà báo Lê Bá Dương khi về viếng đồng đội tại Thành cổ Quảng Trị đã nhắn nhủ mọi người luôn nhớ về các liệt sĩ nằm lại trong dòng sông Thạch Hãn:

Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm.

Máu của các thầy và những sinh viên ưu tú đã đổ xuống nơi đây, Thành cổ Quảng Trị, để cỏ xanh non tơ và gieo mầm sự sống cho mai sau.

Sinh thời, Bác Hồ đánh giá rất cao vai trò của người thầy: “Có gì vẻ vang hơn là đào tạo thế hệ sau này tích cực xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản. Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất dù tên tuổi không được đăng báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy tốt là những anh hùng vô danh”.

Nhà giáo được vinh danh là “kĩ sư tâm hồn”, nghề dạy học được tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Dạy học là một nghề có từ rất sớm trong xã hội. Ngày nay, nó không còn như một cái cây mới mọc chỉ có một màu xanh tươi, thánh thiện mà đã trở thành một cây đại thụ sum xuê. Thời gian đã phủ lên diện mạo của nó biết bao màu sắc và kỉ niệm, một cây đời qua bao bão dông thời gian toả bóng xum xuê đến hôm nay. Kế thừa truyền thống người thầy xưa, đến nay có biết bao Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú và hàng triệu giáo viên khác, những người đang mang hết tâm huyết, trí tuệ, không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh, vất vả để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đó là cô giáo Trần Thị Hoa, giáo viên trường Mầm non Hương Thuỷ (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị lũ cuốn trôi khi đang đến trường cất đồ dùng, sách vở cho học sinh. Đó là tấm gương nhà giáo ưu tú Trần Thị Nguyệt, trường Trung học phổ thông chuyên Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã tận tụy, dày công nuôi dưỡng những hiền tài, chủ nhân tương lai của đất nước. Đó là cô giáo Lê Thị Lợi, trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội), một trong số 183 giáo viên tiêu biểu toàn quốc được Nhà nước vinh danh tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám năm 2018. Cô chia sẻ “tất cả giáo viên trong đó có tôi, khi đứng trên bục giảng, trước những thế hệ học sinh thân yêu đều tâm niệm trách nhiệm và niềm tự hào về nghề mà mình đã lựa chọn - nghề giáo”. Đó là nhà giáo tương lai - sinh viên Tuấn Anh, trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Thái Bình đã quên mình cứu các bạn bị đuối nước và ra đi mãi mãi... Còn biết bao thầy cô đã bám lớp, bám trường nơi đầu sóng ngọn gió, miền biên ải xa xôi của Tổ quốc; nhiều thầy cô giáo đã không quản thời gian, công sức, trí tuệ, hi sinh tuổi xuân của mình gieo con chữ lên tận non cao, giúp học sinh biết đọc, biết viết, phát triển nhân cách để trở thành những con người có ích cho cộng đồng, xã hội. Tấm gương của các nhà giáo đã tô đậm thêm hình ảnh cao đẹp của người thầy trong tâm thức mọi người.

Nét đẹp truyền thống “Tôn sư trọng đạo” đã có từ ngàn xưa và được duy trì cho đến ngày nay. Nét đẹp ấy, đã được các thế hệ người Việt Nam kế thừa, vun đắp, phát huy bằng những việc làm cụ thể hằng ngày. Những thành tựu giáo dục nước ta đạt được hôm nay đã ghi đậm dấu ấn, công lao của bao thế hệ nhà giáo. Giáo dục Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ. Đội ngũ hàng triệu giáo viên, giảng viên cả nước vẫn đang tiếp tục mang hết tâm huyết, năng lực, ý thức trách nhiệm và bản lĩnh của mình để làm tròn sứ mệnh mà lịch sử giao phó - sứ mệnh trồng người.

3. Tri ân nhà giáo nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình và 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Hướng tới kỉ niệm 60 thành lập trường (1959 – 2019) và 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, cán bộ, giảng viên, HSSV, học viên trường CĐSP Thái Bình luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ CBQLGD, giáo viên cho tỉnh Thái Bình và các tỉnh bạn. Tập thể thầy và trò của trường không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lí luận chính trị, thâm nhập thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp bằng những việc làm thiết thực: dạy tốt, học tốt, thi nghiệp vụ sư phạm, làm đồ dùng dạy học, nghiên cứu khoa học, tham gia hưởng ứng nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao...

Cán bộ, giảng viên, HSSV, học viên trường CĐSP Thái Bình xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc quyết định thành công sự nghiệp trồng người: tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng phương tiện dạy học hiệu quả, kịp thời cập nhật kiến thức trong dạy học, tích cực tự học và học tập, tập huấn, hội thảo, thực tế các trường phổ thông và cơ sở giáo dục trong và ngoài tỉnh, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, quản lí, góp phần vào sự thành công cho sự nghiệp trồng người của tỉnh nhà…

Hội nghị cán bộ chủ chốt triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016
với lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường với học sinh, sinh viên
năm học 2015 - 2016

Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy trường CĐSP Thái Bình

“Không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ thì trên trái đất này cũng không có một vĩ nhân nào, anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo” (danh ngôn). Chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, không quá dài nhưng cũng đủ thời gian để mỗi chúng ta suy ngẫm. Ngày 20/11 đang đến gần, tri ân thầy cô - những người đã chắp cánh cho ước mơ học trò bay xa, bay cao, thành công trong cuộc sống - bằng những tình cảm trân trọng, chân thành bằng những đoá hoa tươi thắm, những cánh thiệp gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới thầy cô.

Gặp mặt các thế hệ nhà giáo Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình

Nước ta đang trong thời kì hội nhập sâu rộng, giáo dục của chúng ta ngày càng phải đối mặt với những thách thức mới. Thách thức ấy trở thành một áp lực nhưng nó cũng chính là đòn bẩy để giáo dục nước nhà vươn lên mạnh mẽ tới tầm cao của nền tri thức. Mọi hành vi, lời nói việc làm của nhà giáo đều là tấm gương phản chiếu nhiều chiều, mỗi nhà giáo, mỗi nhà quản lí giáo dục càng phải cố gắng hơn nữa để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình. Thành quả của các thế hệ nhà giáo và HSSV, học viên trường CĐSP Thái Bình 60 năm qua như một lời tri ân, một nén tâm hương thắp lên tưởng nhớ biết ơn những thế hệ nhà giáo đã hi sinh, đã ra đi vì đất nước, vì sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Hướng đến ngày kỉ niệm 60 năm thành lập trường, 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tập thể cán bộ, giảng viên, HSSV, học viên trường CĐSP Thái Bình đã và đang có những hoạt động chuyên môn, phong trào thiết thực, ý nghĩa với thông điệp muốn nhắn gửi: Hãy tôn vinh người thầy, nhà giáo dục vì họ là những người có nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, giáo dục con người trở thành những công dân Việt Nam có ích, cống hiến sức mình vào sự nghiệp phát triển giàu mạnh, phồn vinh của đất nước.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Xuân
Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Du học & Giới thiệu việc làm

 

LỊCH HOẠT ĐỘNG TUẦN

Thứ 2 (30/3/2020):
-14h00: Họp Lãnh đạo trường. Địa điểm: phòng họp số 1.
Thứ 3 (31/3/2020):
Thứ 4 (01/4/2020):
Thứ 5 (02/4/2020):
- Viên chức, lao động hợp đồng nghỉ Lễ Giỗ tổ (cả ngày)
Thứ 6 (03/4/2020):
- 14h00: Sinh hoạt chi bộ tháng 4.
Thứ 7 (04/4/2020):
- Đ/c Nụ PHT, đ/c Ngọc - Trưởng phòng Công tác HSSV, đ/c Hậu (lái xe): trực cơ quan (cả ngày)
Chủ Nhật (05/4/2020):
- Đ/c Yến QHT, đ/c Năm - Trưởng phòng Thanh tra, đ/c Luyến (lái xe) trực cơ quan (cả ngày)

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn biết đến website trường CĐSP Thái Bình qua phương tiện nào
 
You are here: Home Vài suy ngẫm nhân Kỷ niệm 60 năm Thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình (1959 - 2019) và 37 năm ngày Nhà giáo Việt nam (20/22/1982 - 20/11/2019)