Thông báo

- 9h30: Họp Ban xây dựng Quy định chức năng, nhiệm vụ các đơn vị trực thuộc và các quy chế, quy định.
- 14h00: Họp Ban chuẩn bị cơ sở vật chất thực hiện kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy.
* Thành phần: Theo Quyết định. Địa điểm: Phòng họp số 1.
- 14h00: Họp Ban xây dựng Đề án đăng kí tham gia hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Quách Đình Bảo. Đ/c Yến Q.HT chủ trì. Thành phần: Theo Quyết định. Địa điểm: Phòng họp số 1.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Hội nghị sơ kết công tác đào tạo nghề hệ chính quy, trình độ trung cấp khóa 2020 – 2023 cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở

  • Published: Thursday, 22 July 2021 08:34
  • Written by Vũ Đình Thuấn

     Trong những năm gần đây, việc phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương quan trọng giúp giảm lãng phí cho xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chủ trương này được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 trong đó nêu rõ phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đi học nghề. Quá trình học trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS đã được quy định rõ trong Luật Giáo dục và Luật Giáo dục nghề nghiệp. Học trung cấp là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Đồng thời, sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh được tham dự kì thi tốt nghiệp THPT, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học sau này.

     Thực hiện chủ trương trên, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình đã mở thêm nhiều ngành đào tạo nghề trình độ trung cấp. Nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiệt huyết và nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Năm học vừa qua, mặc dù trải qua nhiều khó khăn thách thức, song công tác đào tạo hệ chính quy, trình độ trung cấp có những kết quả khả quan, được ghi nhận.

     Nhằm đánh giá những kết quả đạt được của khối đào tạo nghề, rút ra những bài học thực tế sau 01 năm tổ chức đào tạo,đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, Nhà trường tổ chức hội nghị sơ kết công tác đào tạo nghề, hệ chính quy, trình độ trung cấp, ngành Tin học ứng dụng khóa 2020 – 2023.

     Về dự Hội nghị có Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến – Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng; Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tâm – Phó Hiệu trưởng; Thạc sĩ Trần Thị Nụ - Phó Hiệu trưởng; các thầy giáo cô giáo là Lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn, trung tâm thuộc trưởng, Trưởng các bộ phận thuộc Phòng Đào tạo, Trưởng các bộ phận thuộc Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Trưởng bộ môn và giảng viên trực tiếp giảng dạy ngành Tin học ứng dụng, hệ chính quy, trình độ trung cấp, khóa 2020-2023; các thầy giáo, cô giáo tham gia xây dựng chương trình các ngành mới của năm học 2021 – 2022.

     Công tác đào tạo hệ chính quy, trình độ trung cấp cho đối tượng học sinh THCS luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường; sự phối hợp tích cực của các khoa, phòng, bộ môn; sự tích cực, chủ động của các thầy giáo, cô giáo trực tiếp đứng lớp nhằm phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt của Trường. Tuy vậy, công tác đào tạo cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhà trường vừa phải thực hiện nhiệm vụ giáo dục, vừa phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Một số kế hoạch và hoạt động chính khóa, ngoại khóa bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

     Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên, nhà trường thực hiện tổ chức đào tạo trình độ trung cấp nghề đối với học sinh tốt nghiệp THCS. Các em vừa được học nghề, vừa được học văn hóa THPT. Nhà trường đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ năm học phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, học sinh nghỉ đến trường nhưng không nghỉ học, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và đạt được kết quả tích cực trên các mặt hoạt động. Trong năm học, không có học sinh vi phạm chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Học sinh tôn trọng thầy cô, đoàn kết với bạn bè. Nhiều em tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn thanh niên và Nhà trường tổ chức. Kết quả học tập và rèn luyện đều đạt mức khả quan. Về học văn hóa THPT, xếp loại học lực Giỏi 2,7%, Khá 54,1%, Trung bình 43,24%, không có học sinh yếu, kém; Hạnh kiểm được xếp loại Tốt 78,3%, Khá 27,7%, không có trung bình, yếu. Về học nghề, xếp loại kết quả học tập: Giỏi 16,2%, Khá 48,6% và Trung bình 35,2%. Đặc biệt trong Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021, học sinh lớp Trung cấp Tin học ứng dụng đã xuất sắc đạt 03/10 giải, trong đó học sinh Nguyễn Hoàng Bích Phượng đạt giải Nhất, học sinh Vũ Thị Thảo đạt giải Nhì, học sinh Hoàng Thu Phương đạt giải Khuyến khích.

     Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nghề, Hội nghị được nghe nhiều tham luận của các thầy, cô giáo tham gia quản lý và trực tiếp giảng dạy đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục và đào tạo.

    Phát biểu kết luận hội nghị, Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến – Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng nhà trường đề nghị các phòng chức năng, khoa chuyên môn tham mưu xây dựng, hoàn thiện kế hoạch đào tạo hệ chính quy, trình độ trung cấp dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS; phối hợp có hiệu quả giữa  các đơn vị trong trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến – Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng phát biểu kết luận Hội nghị

     Đào tạo nghề dành cho đối tượng tốt nghiệp THCS là một trong những hướng đi quan trọng của Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình trong thời gian tới. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề là nhiệm vụ mang tính chiến lược của nhà trường. Để thực hiện được mục tiêu trên cần sự quyết tâm vào cuộc của toàn thể cán bộ, viên chức trong Trường; cần đổi mới chương trình theo hướng bám sát thực tiễn, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học. Nhà trường tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; biên soạn, chỉnh sửa chương trình, giáo trình; giảng dạy kết hợp với nghiên cứu khoa học, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ giáo viên giảng dạy văn hóa và dạy nghề để đáp ứng yêu cầu giáo dục và đào tạo.

ThS. Lê Thị Tú Anh

Phòng Đào tạo

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI BÌNH

Địa chỉ: Phố Chu Văn An, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình

Điện thoại: (0227) 3 83 11 44    *    Fax: (0227) 3 83 00 40

Email: cdsptb@gmail.com    *    Website: www.cdsptb.edu.vn