Thông báo

- 8h00: Họp quán triệt Nghị quyết ĐH ĐB Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Thành phần: Đảng viên trong toàn Đảng bộ. Địa điểm: Giảng đường 1.
- 14h00: Họp tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Thành phần: Đảng viên trong toàn Đảng bộ. Địa điểm: Giảng đường 1.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng GD & ĐT ngành Trung cấp Tin học ứng dụng và Thư viện thiết bị - Trường học”

  • Published: Wednesday, 25 November 2020 04:17
  • Written by Nguyễn Thùy Sông

     Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Khoa Tự nhiên đã có nhiều hoạt động thiết thực như: hội giảng, kiểm tra hồ sơ chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề, thể thao, văn nghệ. Nằm trong chuỗi hoạt động đó, ngày 12/11/2020, khoa Tự nhiên đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ngành Trung cấp Tin học ứng dụng và Thư viện - Thiết bị trường học”.

     Đến với buổi sinh hoạt chuyên đề có thạc sĩ Nguyễn Hữu Tâm - Phó Hiệu trưởng nhà trường, thạc sĩ  Dương Thị Minh Thu - Trưởng khoa Tự nhiên, thạc sĩ  Hà Thu Nguyệt- Phụ trách khoa Ngoại Ngữ cùng các giảng viên trong và ngoài khoa tới dự.

     Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình có lớp đào tạo trình độ trung cấp nghề thuộc ngành Tin học ứng dụng và Thư viện - Thiết bị trường học với đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS. Khoa Tự nhiên là đơn vị được nhà trường giao nhiệm vụ quản lí trực tiếp lớp học này.

Mục tiêu của ngành Trung cấp Thư viện - Thiết bị trường học là đào tạo cán bộ có đủ phẩm chất đạo đức, ý thức kỉ luật và năng lực chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác thư viện, thiết bị trường học trong các trường tiểu học, trung học cơ sở hay các thư viện ở địa phương. Với ngành Tin học ứng dụng, mục tiêu hướng đến giúp cho người học có được những kiến thức và kĩ năng cơ bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: các kiến thức, kĩ năng cơ bản về tin học văn phòng, lắp ráp, sửa chữa, bảo trì hệ thống máy tính, mạng máy tính, xử lí dữ liệu, duy trì và phát triển hệ thống phần mềm, tư vấn công nghệ... Ngoài mục tiêu đào tạo nghề của hai ngành trung cấp này, học sinh còn được học văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên.

     Năm đầu tiên thực hiện các chương trình đào tạo này, giảng viên còn gặp một số khó khăn trong công tác giảng dạy cũng như quản lí. Vì vậy, việc trao đổi kinh nghiệm, phương pháp quản lí cũng như tìm giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo hai mã ngành này là điều các giảng viên luôn trăn trở. Đây là lí do mà buổi sinh hoạt chuyên đề đã thu hút được nhiều giảng viên trong, ngoài khoa quan tâm, chia sẻ. Các báo cáo tại buổi sinh hoạt tập trung vào một số vấn đề cấp bách như: thực trạng các lớp Trung cấp nghề, những thuận lợi, khó khăn và biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

     Về biện pháp nâng cao chất lượng dạy học các môn văn hóa, có một số báo cáo sau:“Một số giải pháp tạo hứng thú học tập môn Sinh học cho học sinh lớp 10” - Thạc sĩ Đào Thị Thanh Vân; “Nâng cao chất lượng dạy học Vật lí lớp 10” -Thạc sĩ Phạm Cao Phong; “Sử dụng trò chơi trong dạy học Hóa học nhằm tăng hứng thú học tập cho học sinh lớp 10” - Thạc sĩ Phạm Thị Mây ; “ Ứng dụng phần mềm Geogebra trong dạy học môn Toán cho học sinh lớp 10” - Thạc sĩ Nguyễn Thị Hường.     

Thạc sĩ Đào Thị Thanh Vân trình bày báo cáo

     Quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp có các báo cáo “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học phần thiết bị dạy học môn Công nghệ cho lớp trung cấp Thư viện- Thiết bị trường học” - Thạc sĩ Đào Thị Yến; “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy nghề Tin học ứng dụng” - Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương.

     Công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện phẩm chất cho học sinh được thạc sĩ Bùi Thị Kim Chi trao đổi với báo cáo “Một số biện pháp nâng cao chất lượng quản lí học sinh lớp Tin học ứng dụng và Thư viện - Thiết bị trường học”

     Đến dự với buổi sinh hoạt chuyên đề, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tâm - Phó Hiệu trưởng đã phát biểu ghi nhận sự nỗ lực của tập thể giảng viên khoa Tự nhiên trong công tác giáo dục và đào tạo các lớp trung cấp nghề thời gian qua và đưa ra định hướng trong thời gian tới.

     Tổng kết buổi sinh hoạt chuyên đề, Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu - Trưởng Khoa Tự nhiên đã nhấn mạnh những kết quả đã đạt được cần phát huy đồng thời cũng yêu cầu các giảng viên khoa Tự nhiên cần duy trì và tích cực hơn nữa trong các hoạt động chuyên môn, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giảng dạy và làm việc để cùng phát triển đội ngũ giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội hiện nay.

ThS. Dương Thị Minh Thu

Trưởng khoa Tự nhiên

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI BÌNH

Địa chỉ: Phố Chu Văn An, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình

Điện thoại: (0227) 3 83 11 44    *    Fax: (0227) 3 83 00 40

Email: cdsptb@gmail.com    *    Website: www.cdsptb.edu.vn