A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy trì và nâng cao ý thức học tập, rèn luyện học sinh hệ chính quy trình độ trung cấp tại Khoa GDPT&BDGV Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình

     Khái quát về tình hình học sinh hệ chính quy trình độ trung cấp tại Khoa GDPT&BDGV

     Hiện nay, Khoa GDPT&BDGV có 433 học sinh hệ chính quy, trình độ trung cấp thuộc 06 mã ngành đào tạo gồm cả 03 khóa học. Mặc dù phải cạnh tranh với các trường THPT ngoài công lập, Trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố; trong ba năm học qua nhà trường đã là một trong các đơn vị tuyển sinh có số lượng khá tốt và giao cho Khoa GDPT&BDGV quản lí.

     Trong quá trình đào tạo, học sinh trung cấp nghề phải đồng thời thực hiện 02 chương trình là chương trình nghề và chương trình văn hóa phổ thông hệ giáo dục thường xuyên.

     Năm học 2022-2023, các môn văn hóa khối 10 thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, khối 11 và khối 12 học theo chương trình 2006.

     Sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng trung cấp nghề và gấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa hoặc được cấp bằng tốt nghiệp THPT  nếu HS tham gia và đạt trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Học sinh tuyển vào trường ở các ngành-nghề khác nhau. Tuy nhiên hầu hết phụ huynh, học sinh đều có nguyện vọng chính là học sinh vào học để được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Đây là một áp lực đối với quá trình đào tạo đòi hỏi sự linh hoạt, nỗ lực của cả người dạy, người học và người làm công tác quản lí đào tạo.

     Học sinh hệ chính quy trình độ trung cấp có một số đặc điểm :

     - Phần lớn các em tham gia vào kì thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn thành phố Thái Bình không đạt kết quả nên lựa chọn hệ trung cấp nghề để học, một số còn lại không tham gia kì thi và lấy điểm học bạ THCS để xét vào học.

     - Có nhiều học sinh thực hiện tốt nội quy, quy chế của nhà trường. Một số học sinh có ý thức học tập tốt nhằm phấn đấu thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.  Bên cạnh những em học sinh có ý thức học tập, vẫn còn tồn tại không ít HS có biểu hiện vi phạm nội quy, quy định của lớp, của nhà trường.

     - Trong tháng 9, tháng 10 năm học 2022 - 2023, có thể thấy đầu năm học tỷ lệ học sinh vi phạm nội quy khá nhiều, số lượt học sinh nghỉ học không lý do cao, còn nhiều hiện tượng đi học muộn, bỏ học, trốn tiết, học sinh có những biểu hiện: lười học, không ghi bài, còn tình trạng đánh nhau, nói tục, chửi thề, vô lễ với thầy cô; nói dối, sử dụng điện thoại trong giờ học, không tham gia các phong trào của lớp, thiếu tự tin đặc biệt còn có hiện tượng hút thuốc là điện tử. Một số em có vấn đề về sức khỏe, tâm lý hiện đang được tham gia giáo dục hòa nhập tại các lớp học. Nhiều em đã bắt đầu bước vào lứa tuổi có rung động với người khác giới quên việc học, có hiện tượng ghen tuông, cãi nhau, làm mất tình bạn…

     Thời gian gần đây, với chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo trường, sự phối hợp của các đơn vị, phòng ban,  khoa GDPT và đoàn thanh niên đã bố trí đội ngũ quản lí nền nếp trực vào các buổi học của HS nên nền nếp của học sinh đã thay đổi theo hướng tích cực. 

      Thực hiện quản lí duy trì nâng cao ý thức học tập và rèn luyện học sinh hệ chính quy trình độ trung cấp tại Khoa GDPT & BDGV

     * Công tác chỉ đạo của lãnh đạo khoa GDPT & BDGV

     Tại Trường CĐSP Thái Bình, chức năng đào tạo hệ trung cấp nghề khá mới mẻ, là sự thay đổi bước ngoặt đối với đa số giáo viên đã quen với việc đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp sư phạm chính quy. Được nhà trường giao quản lí HS Lãnh đạo Khoa thực sự trăn trở đổi mới, áp dụng nhiều biện pháp để thúc đẩy phong trào dạy và học tốt tại Khoa; các hoạt động giáo dục đạo đức học sinh đã được chỉ đạo và thực hiện mạnh mẽ xuyên suốt, dưới nhiều hình thức, nhiều chương trình.

     Lãnh đạo Khoa và đội ngũ giáo viên, nhân viên đã dần thích ứng và sẵn sàng đổi mới phương pháp dạy học , phương pháp giáo dục phù hợp với mục tiêu, đối tượng giáo dục mới. Các bộ môn trong khoa đã hiệu chỉnh chương trình các môn học phù hợp với trình độ, đối tượng người học.

     Quản lý chặt chẽ hoạt động học tập của học sinh giúp các em có thái độ, động cơ học tập đúng đắn, rèn luyện tính kỷ luật, tự giác, ý thức thực hiên nội quy nhà trường luôn là vấn đề được quan tâm của lãnh đạo và toàn thể giảng viên trong khoa như: phân công lãnh đạo khoa trực tiếp chỉ đạo công tác quản lí học sinh, lựa chọn phân công giáo viên (GV) chủ nhiệm các lớp, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm (GVCN) nghiên cứu kĩ và phổ biến cho học sinh hệ thống văn bản của nhà trường quy định đối với học sinh, triển khai “Sổ tay học sinh, sinh viên”: quy chế đào tạo, quy tắc ứng xử của người học trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, nội quy học sinh, tiêu chí chấm thi đua hàng tuần…,

     Lãnh đạo khoa đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thực hiện hàng ngày kiểm tra và báo sĩ số của lớp, kiểm tra nền nếp học sinh, nhắc nhở tới từng em thực hiện đúng nội quy nhà trường; thực hiện thưởng phạt công minh.

     Chỉ đạo thành lập tổ tự quản thành phần là  thầy cô giáo trong khoa để phối hợp cùng GVCN, Đoàn thanh niên để kiểm tra nền nếp HS.

     Quan tâm sát sao hoạt động giáo dục học sinh thông qua các buổi chào cờ, chuẩn bị nội dung sinh hoạt lớp, chỉ đạo và hỗ trợ các hoạt động văn nghệ, thể thao của HS và đặc biệt là việc xử lí kịp thời các sai phạm của HS.

     Ngày 22/12/2022 khoa GDPT & BDGV tổ chức hội thảo, cùng nhau thảo luận và đưa các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lí HS khối trung cấp nghề.

     * Công tác chủ nhiệm lớp

     Trong công tác chủ nhiệm lớp học sinh hệ chính quy trình độ trung cấp tại khoa GDPT & BDGV việc thực hiện quản lí nâng cao ý thức học tập và rèn luyện của HS đang được 13 thầy cô GVCN tiến hành ngày càng hiệu quả thông qua kế hoạch cụ thể sau:

     - Cùng với các phòng ban có liên quan, chuẩn bị tốt phòng học, cơ sở vật chất cho lớp.

     - Chuẩn bị và tổ chức chu đáo, tỉ mỉ nội dung các cuộc họp phụ huynh học sinh của lớp.

     - Khi tiếp nhận học sinh, GVCN tìm hiểu kĩ về hoàn cảnh gia đình học sinh, kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh ở phổ thông. Tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của học sinh và phụ huynh học sinh, qua đó giáo viên chủ nhiệm có định hướng trong việc giáo dục và quản lí học sinh.

     -  Ổn định tâm lí học sinh: Học sinh hệ trung cấp nghề được tuyển sinh từ những phương thức đối tượng xét học bạ và qua xét điểm tuyển sinh. Các em chưa đỗ vào trường THPT công lập, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, thái độ và hành vi của học sinh. Có những học sinh sẽ có thái độ bất cần, có học sinh thì buồn chán, tự ti, buông xuôi. Vì vậy giáo viên chủ nhiệm là người đầu tiên tiếp nhận quản lí lớp cần lưu ý điểm này để chuẩn bị trước việc ổn định tinh thần, tâm lí cho học sinh, động viên, khích lệ một cách khéo léo và chỉ ra những hướng đi mới trong tương lai học sinh có thể thực hiện.

     - Thành lập hội phụ huynh học sinh của lớp, đội ngũ cán bộ lớp để họ hỗ trợ việc quản lí và giáo dục học sinh. Lập nhóm phụ huynh lớp và thường xuyên liên lạc trao đổi thông tin của học sinh và lớp nhằm huy động vai trò và sức mạnh của phụ huynh trong việc quản lí học sinh.

     - Giáo viên chủ nhiệm  xác định rõ vai trò của mình là cầu nối liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của học sinh và phụ huynh tới nhà trường.

     - Kết hợp với giáo viên bộ môn cùng quản lí và giáo dục nền nếp, ý thức học tập của học sinh.

     * Đoàn thanh niên trong công tác nâng cao ý thức học tập, rèn luện của HS khoa GDPT & BDGV

     Đoàn Thanh niên của khoa GDPT & BDGV, nòng cốt là liên chi đoàn Khoa đã thể hiện vai trò quan trọng trong các hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh như làm tốt buổi sinh hoạt dưới cờ với nội dung phong phú, hình thức sinh động, đổi mới; thành lập và chỉ đạo đội thanh niên tình nguyện thực hiện nhiệm vụ giữ vững kỷ cương, nề nếp thi đua; chỉ đạo các chi đoàn và liên chi đoàn thành lập các đội văn nghệ, đội bóng đá, đội kéo co… để tham gia thi đấu giải trong những ngày lễ lớn. Hoạt động này đã giúp các em yêu trường, lớp, gắn bó bới bạn bè và kích thích tinh thần học tập và rèn luyện của các em. Trên thực tế một số em có học lực không cao nhưng lại rất giỏi các môn thể thao, khi tham gia các hoạt động này sẽ giúp các em thể hiện được khả năng vượt trội của mình.

      Đối với Đội thanh niên tình nguyện

     Đây là lực lượng trực tiếp tham gia quản lý nền nếp đoàn viên thanh niên. Thành phần của Đội thanh niên tình nguyện là các đồng chí trong Ban chấp hành Liên chi đoàn và những đoàn viên học sinh gương mẫu, tích cực.

     Đội thanh niên tình nguyện kết hợp với ban quản sinh của khoa được phân công  theo lịch trực ở cổng KTX vào đầu buổi sáng 6h30 phút, buổi chiều 13h30 phút hàng ngày để kiểm tra nền nếp của đoàn viên vào trường (kiểm tra việc đeo thẻ HS, đội mũ bảo hiểm, quần áo chỉnh tề không, không đi dép lê đến trường…).

     Nhiệm vụ của các đồng chí đoàn viên là giáo viên trực, ngoài khu vực trong trường ra còn phải thường xuyên kiểm tra khu vực ngoài trường, đặc biệt là các hàng quán, chơi bi a, chơi điện tử... để phát hiện và xử lý kịp thời các HS vi phạm nền nếp, hoặc tham gia các tệ nạn xã hội...

     Đối với các đoàn viên thanh niên là học sinh tham gia trực, mỗi chi đoàn phân công một thành viên trong đội thanh niên tình nguyện trực tiếp theo dõi, ghi chép và đánh giá, xếp loại. Lịch trực sẽ thay đổi theo từng tuần do đội trưởng đội thanh niên tình nguyện phân công, để tránh tình trạng theo dõi thiếu khách quan, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai.

     Sau khi có kết quả theo dõi cụ thể hàng tuần, các thành viên chấm thi đua sẽ chuyển lại cho giáo viên để tổng hợp kết quả nền nếp chung của toàn khoa, nhằm đánh giá, xếp loại và thông báo trong tiết chào cờ. Những tuần có nhiều vấn đề nổi cộm cần trao đổi trước chào cờ thì Bí thư liên chi đoàn sẽ trực tiếp thông báo, trao đổi trong tiết chào cờ.

     Với cách làm này, mọi kết quả theo dõi nền nếp của đoàn viên thanh niên sẽ rất cụ thể, công khai, đặc biệt đối với các HS vi phạm và các chi đoàn bị trừ nhiều điểm, giáo viên chủ nhiệm sẽ căn cứ vào đó để có biện pháp điều chỉnh, ngăn chặn kịp thời việc vi phạm nền nếp của từng học sinh trong lớp.

     * Biện pháp quản lí cơ sở vật chất và Thiết bị dạy học (CSVC& TBDH) tại khoa GDPT & BDGV góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho HS.

     - Giáo dục nâng cao ý thức cho HS hệ chính quy trình độ trung cấp sử dụng và bảo quản tốt cơ sở vật chất, thiết bị trường học. Học sinh  trung cấp nghề của khoa GDPT & BDGV lứa tuổi vị thành niên tâm sinh lí chưa ổn định, các em hiếu động, có nhiều trò nghịch dại nhiều em ý thức chưa tốt trong học tập và trong sử dụng, bảo quản cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trong lớp học, cảnh quan trong nhà trường nên đầu năm học đã có biên bản bàn giao cơ sở vật chất cho lớp học, tuyên truyền giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh lớp học, bảo quản bàn ghế, thiết bị điện, các đồ dùng trong lớp, không làm xô lệch bàn ghế, không viết vẽ bậy lên bàn, cuối buổi học yêu cầu học sinh phải tắt điện đèn chiếu sáng, tắt quạt, đóng cửa sổ, khóa cửa chính.

     Với các phòng thực hành tin học, GV hướng dẫn các em  tuân thủ đúng quy trình khởi động máy tính, các thiết bị điện cần thiết trong buổi học và tắt các thiết bị vào cuối buổi học đảm bảo an toàn, hiệu quả.

     - Lãnh đạo khoa phụ trách cơ sở vật chất thường xuyên đi kiểm tra cơ sở vật chất trong và ngoài lớp học nếu phát hiện có thiết bị hỏng kịp thời đề xuất Phòng Tổ chức hành chính để thay hoặc sửa.

     - Đầu năm học nhà trường cho HS bản đăng kí gửi xe để HS điền các thông tin và yêu cầu HS, phụ huynh kí và thực hiện đúng những quy định trong bản đăng kí để đảm bảo học sinh đi loại xe và để xe đúng nơi quy định, nhà trường bảo quản an toàn xe cho các em.

      - Lập dự trù đề nghị nhà trường mua bổ sung các thiết bị cho bộ môn Tin học, ngoại ngữ, các camera an ninh ở hành lang nhà A6, ở các lán xe của HS, GV phục vụ cho hoạt động dạy học, quản lí HS trong khoa tốt hơn.

     - Trong tháng 11/2022 lãnh đạo khoa đã chỉ đạo liên chi đoàn khoa lập kế hoạch và phân công cho 13 lớp HS lao động vệ sinh, dọn cỏ, gạch vỡ, rác ở các bồn cây khu vực sân trước và sau nhà A5, A6 tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp đồng thời giáo dục tình yêu lao động đối với HS.

     - Vận động phụ huynh tham gia vào quá trình quản lý, đôn đốc học sinh sử dụng và bảo quản hiệu quả các đồ dùng cá nhân.

     - Tham mưu với lãnh đạo nhà trường huy động cộng đồng tham gia xây dựng trường lớp.

      Kết luận

     Các kết quả tiến bộ về học tập và sự giảm bớt những vi phạm về nề nếp của các em học sinh chính quy trình độ trung cấp tại Khoa GDPT&BDGV cho thấy sự chỉ đạo đúng đắn từ lãnh đạo nhà trường đến lãnh đạo Khoa; thấy được thành quả của đội ngũ giáo viên, nhân viên cùng các đoàn thể đã dành tâm huyết và sức lực, thời gian vào công tác quản lý, giáo dục học sinh.

     Kiến nghị

     - Đề nghị nhà trường có kế hoạch sửa chữa máy hỏng, lắp đặt thêm máy mới cho đủ ở các phòng học để phục vụ tốt công tác dạy và học. Có thể làm công tác xã hội hóa kết hợp với hội phụ huynh học sinh để việc trang bị máy chiếu cho các lớp học được nhanh hơn.

     - Đề nghị nhà trường sớm có kế hoạch sửa chữa một số hạng mục nhà A6

     - Đề nghị nhà trường xây thêm lán xe để giáo viên của khoa GDPT & BDGV, khoa GDMN được để xe an toàn đúng nơi quy định.

     -  Đề nghị nhà trường gia cố thêm tường rào từ đầu tập thể nhà 2 tầng của cán bộ giáo viên đến cổng kí túc xá để HS không nhẩy qua hàng rào từ ngoài vào trong trường.

     - Nhà trường sớm xây dựng nhà vệ sinh phục vụ cho học sinh học tại khu vực nhà A5, A6.

     - Bộ phận bảo vệ cần phối hợp với Khoa để xử lí HS vi phạm kịp thời.

Ths. Trần Ngọc Sơn

Phó Trưởng khoa GDPT & BDGV

 


Danh mục

Tin tức nổi bật