A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT TRIỂN CÁC CÂU LẠC BỘ Ở TRƯỜNG TH, THCS VÀ THPT QUÁCH ĐÌNH BẢO

Sinh hoạt câu lạc bộ là một hình thức hoạt động ngoại khóa rất quen thuộc ở các trường phổ thông. Tham gia câu lạc bộ (CLB) sẽ giúp các em tiếp cận với các hoạt động vui học, rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử.

Thông qua các Câu lạc bộ, nhà trường tạo cho học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, giúp các em bắt đầu định hướng nghề nghiệp, phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có năng khiếu, giúp các em tự nhận ra giá trị của bản thân, tự trau dồi để phát triển một cách toàn diện. Qua các hoạt động của Câu lạc bộ, học sinh nhận ra giá trị đoàn kết thông qua việc sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm; qua đó học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình làm việc và học tập.

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục kĩ năng sống và giáo dục toàn diện cho học sinh, năm học 2022- 2023, Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo đã tích cực thành lập, phát triển các Câu lạc bộ (CLB) như: CLB âm nhạc (QĐB Music club), CLB múa (D.I.Y Dance club), CLB nhảy hiện đại (M.O.P Crew), CLB truyền thông (The Media & Event), CLB cầu lông, CLB đá cầu, CLB bóng đá, CLB Tiếng Anh; CLB Cây bút trẻ, CLB Thanh niên tình nguyện Sau một thời gian hoạt động, các câu lạc bộ được đánh giá có hiệu quả, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục kỹ năng sống, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. 

Dưới đây là một vài nhận định, tổng kết về các Câu lạc bộ của trường TH, THCS & THPT Quách Đình Bảo, trực thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình.

1. Triển khai các Câu lạc bộ

Câu lạc bộ của Nhà trường được triển khai qua các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tìm kiếm tài năng, tìm kiếm hạt nhân chính của các CLB.

Giai đoạn 2: Quảng bá nhằm thu hút sự yêu thích đối với việc tham gia CLB.

Giai đoạn 3: Tuyển thành viên thông qua các đợt Casting. Tuyển chọn cả về ban chuyên môn và ban hậu cần. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cách thức và kinh phí hoạt động.

Giai đoạn 4: Tạo điều kiện cho các CLB có khả năng thể hiện năng lực trong các hoạt động chung của Nhà trường và trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình.

Giai đoạn 5: Khích lệ các CLB tham gia các chương trình, các cuộc thi có quy mô lớn để trau dồi tài năng, kinh nghiệm và ngày càng phát triển.

2. Giá trị đạt được

2.1. Trang bị cho học sinh nhiều kĩ năng cần thiết

CLB là sân chơi bổ ích cho học sinh sau những giờ học căng thẳng trên lớp. Thông qua các buổi sinh hoạt CLB, học sinh được rèn luyện những kĩ năng cần thiết như: Kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng giải các bài tập theo chủ đề, kĩ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông..., đồng thời giúp học sinh bước đầu có những định hướng về nghề nghiệp, tương lai cho bản thân. Từ đó, sự mạnh dạn, tự tin, lý tưởng sống sẽ được phát huy ở các em học sinh. Chẳng hạn, tại CLB thể thao, ngoài những kĩ năng cần có, các em còn được rèn kĩ năng ứng xử, kĩ năng trợ giúp lẫn nhau và biết ứng xử đẹp khi thi đấu; CLB “Cây bút trẻ”, ngoài việc giao lưu, rèn luyện kĩ năng viết, các em còn được xây dựng các giá trị sống nhân văn, nhân ái, biết sống vì mọi người, cộng đồng,…

Điều đặc biệt khi thành lập và tổ chức các câu lạc bộ trong nhà trường là việc phát hiện, phát huy những năng lực vốn có, tài năng thiên bẩm ở học sinh mà trong giờ học trên lớp, các em ít có cơ hội để thể hiện.

2.2. Gắn kết học đi đôi với hành

Trường học là nơi giúp các em phát triển toàn diện bản thân. Trước đây, các Nhà trường chú trọng dạy lí thuyết, việc quan tâm đến thực hành và trang bị kĩ năng cho học sinh còn hạn chế. Với trường TH, THCS & THPT Quách Đình Bảo, việc thành lập các CLB là một biện pháp để gắn việc học lí thuyết với thực hành. Tham gia CLB, học sinh được “làm” nhiều hơn, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, tự tin, thân thiện, cởi mở, chủ động trong học tập, giao tiếp,…

Qua các hoạt động của CLB như cuộc thi viết, nghiên cứu khoa học kĩ thuật, âm nhạc, thể dục thể thao.... các em rất hứng khởi khi có dịp được thể hiện tài năng của mình. Trong năm học vừa qua bên cạnh dạy lí thuyết, trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo đã xây dựng thêm nhiều phòng thực hành, thí nghiệm, nhiều CLB khác nhau để học sinh tự chọn tham gia.

3. Hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ

Các CLB tại trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo được hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, sự hướng dẫn của các thầy cô giáo chủ nhiệm CLB, sự khích lệ của Đoàn thanh niên Nhà trường và trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình.  Năm học vừa qua, các CLB bước đầu đã đi vào nền nếp và hoạt động có hiệu quả. Trên cơ sở Kế hoạch được xây dựng từ đầu, các CLB đã tổ chức các hoạt động vào thời gian ngoài giờ học chính khóa, sinh hoạt trực tiếp, trực tuyến… để tiến hành những công việc cụ thể. Có thể thấy hiệu quả hoạt động của CLB Thanh niên tình nguyện với những bước phát triển vượt bậc. Tại chương trình “Ngày hội tình nguyện, tuyên dương các câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên tình nguyện năm 2023”, CLB Thanh niên tình nguyện của trường Quách Đình Bảo đã nhận được Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào tình nguyện năm 2023.

Các CLB Âm nhạc, Múa, Nhảy đều có các sản phẩm vô cùng đặc sắc tham dự nhiều chương trình lớn quy mô cấp Tỉnh và Quốc Gia. Ngay từ đầu năm học 2023, việc tuyển chọn thành viên cho các câu lạc bộ diễn ra rất hào hứng với sự tham gia casting của rất nhiều thành viên. Cũng trong năm 2023, câu lạc bộ D.I.Y Dance club đã tham gia dự thi trong “Liên hoan các nhóm nhảy học sinh – sinh viên tỉnh Thái Bình lần thứ I -2023”.

Các câu lạc bộ truyền thông với việc tổ chức các cuộc thi viết và xây dựng phong trào sáng tác, chia sẻ phương pháp học tập do CLB “Cây bút trẻ” tổ chức; các giải thi đấu thể thao nội bộ của CLB thể dục thể thao; hoạt động sinh hoạt theo chủ đề, phát huy khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh, giao lưu với người nước ngoài của CLB Tiếng Anh…

Hiệu quả hoạt động CLB thực sự có giá trị khi đã luyện rèn kỹ năng, phát hiện, chăm chút và bồi dưỡng những tài năng. Tham gia sinh hoạt trong CLB, học sinh được hoàn thiện những kỹ năng và phát triển năng lực bản thân. Nhiều học sinh vốn rất rụt rè, nhút nhát nhưng sau thời gian tham gia CLB, các em tự tin hơn hẳn. Tham gia CLB, các thầy cô giáo phụ trách CLB rất chú trọng tổ chức cho học sinh làm việc theo nhóm, tự làm việc, tự khám phá và tự kiểm tra; giúp học sinh có những kỹ năng quan trọng được sử dụng trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa của các CLB là “môi trường” giúp học sinh phát hiện năng lực tiềm tàng, có ý thức về việc định hướng tương lai của mình.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả mô hình, nhà trường cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quan tâm, tạo điều kiện về thời gian và nguồn lực để tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động của CLB; tuyển chọn các nhân tố có năng lực, phù hợp với đặc thù của các CLB; giao nhiệm vụ cho từng giáo viên có năng lực phụ trách các CLB; xây dựng đa dạng các hình thức sinh hoạt của các CLB gắn liền với chuyên môn theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm phát huy năng lực của học sinh. Quá trình các CLB hoạt động có sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, định hướng, phối hợp chặt chẽ của chuyên môn; cuối kỳ có đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời, nghiêm túc. Có như vậy, mô hình CLB mới phát huy tối đa hiệu quả và trở thành hình thức sinh hoạt, học tập lý tưởng của học sinh và giáo viên.

Có thể khẳng định, hoạt động của các CLB tại trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường và thực hiện có hiệu quả các nội dung “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Việc tham gia câu lạc bộ bộ môn, các em học sinh còn có cơ hội và điều kiện để rèn kỹ năng phản biện vấn đề về kiến thức môn học. Đồng thời sáng tạo ra những phương pháp mới mà bản thân cảm thấy hiệu quả trong quá trình học tập. Quan trọng hơn, sau những trải nghiệm cùng CLB, mỗi học sinh sẽ thêm tự tin với những kiến thức, kỹ năng thu được. 

Dưới đây là một vài hình ảnh minh hoạ về hoạt động của Câu lạc bộ Nhà trường:

Câu lạc bộ tuyên truyền tuyển thành viên mới

Casting chọn thành viên của CLB Âm nhạc

CLB Thanh niên tình nguyện của trường TH, THCS & THPT Quách Đình Bảo nhận được Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào tình nguyện năm 2023.

 

 


Tác giả: Nhà giáo Nguyễn Xuân Vinh

Danh mục

Tin tức nổi bật