A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Trường CĐSP Thái Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

     Đã hơn 50 năm trôi qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản “Di chúc” căn dặn toàn Đảng, toàn dân và thế hệ trẻ những điều hệ trọng, những việc cần phải làm vì sự nghiệp cách mạng. Trong lời căn dặn của Người, tư tưởng bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau vẫn giữ nguyên giá trị và có ý nghĩa sâu sắc. Người nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân phải xem đây là một nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết bởi “tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Với tinh thần nhiệt huyết, năng lực sáng tạo và sức sống tràn trề của tuổi trẻ, tầng lớp thanh niên luôn là đội dự bị, lực lượng kế cận hùng hậu của cách mạng, là chủ nhân tương lai của đất nước, tầng lớp có ảnh hưởng tới sự thịnh – suy, mạnh – yếu của vận mệnh nước nhà. Bác khẳng định thanh niên phải trở thành một lực lượng to lớn, vững chắc trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc, phải là người tiếp sức cho thế hệ đi trước, là người xung phong trong công cuộc phát triển kinh tế và văn hóa, trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

     Tư tưởng bồi dưỡng thế hệ kế cận cho cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện qua các nội dung sau:

    Một là, bồi dưỡng đạo đức cách mạng – đây là nội dung quan trọng hàng đầu bởi đạo đức cách mạng là đạo đức mới, là phẩm chất không thể thiếu và là cái gốc của con người chủ nghĩa xã hội.

     Hai là, bồi dưỡng tri thức lý luận và văn hóa, khoa học kỹ thuật. Thanh niên phải vừa có đức, vừa có tài; người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó, người có tài mà không có đức sẽ trở nên vô dụng. Vì vậy bên cạnh việc trau dồi đạo đức, lý luận cách mạng, thanh niên còn phải hăng hái học tập, nghiên cứu văn hóa, khoa học kỹ thuật để luôn tiếp cận được với cái mới, không tụt lùi so với xã hội.

    Ba là, bồi dưỡng thể chất. Thanh niên phải luôn hăng hái, tích cực rèn luyện thể dục thể thao để có sức sống dẻo dai, thể chất cường tráng, tinh thần mạnh mẽ và nghị lực lớn thì việc giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà mới thành công.

     Thấm nhuần và thực hiện những tư tưởng đúng đắn, sâu sắc nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, được sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn cấp trên, sự phối kết hợp của các phòng ban và đặc biệt, sự cộng đồng trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong BCH Đoàn trường, phong trào đoàn nói chung và công tác thanh niên trường CĐSP Thái Bình nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Các phong trào thi đua như Thanh niên tình nguyện, Thanh niên lập nghiệp, Tuổi trẻ sáng tạo,.... được đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng và thực hiện. Bên cạnh đó các hoạt động chung tay vì cộng đồng như Hiến máu tình nguyện, Đền ơn đáp nghĩa, Tham gia bảo đảm trật tự ATGT,..... của đoàn viên thanh niên Nhà trường đã được Đảng ủy, các cấp Đoàn ghi nhận và biểu dương bằng nhiều hình thức khen thưởng.

     Với đặc thù của trường sư phạm, đối tượng đoàn viên thanh niên nhà trường phần nhiều là đoàn viên nữ. Điều này mang lại cho công tác thanh niên trường học những thuận lợi và cũng không ít khó khăn. Sống và hoạt động trong môi trường sư phạm nên tư tưởng và động cơ phấn đấu của đoàn viên thanh niên nhà trường nhìn chung mang tính ổn định và đúng đắn. Hầu hết các đoàn viên thanh niên có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tiếp cận với luồng tư tưởng chống đối, không hưởng ứng và tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo không lành mạnh. Đoàn viên thanh niên trường CĐSP Thái Bình có mục đích học tập đúng đắn, ý thức học tập rèn luyện tốt, chủ động tiếp thu kiến thức mới, tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, đoàn viên của nhà trường còn có ý thức chia sẻ khó khăn, đền ơn đáp nghĩa, chung sức cùng cộng đồng trong các hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do hạn chế về cơ hội việc làm sau khi ra trường, tư tưởng của đoàn viên ít nhiều chịu tác động. Điều đó có ảnh hưởng lớn đến động cơ học tập của đoàn viên, mục tiêu học tập chưa được xác định đúng đắn, tinh thần xung kích tham gia các hoạt động phong trào cũng giảm sút.

    Xuất phát từ những thuận lợi và khó khăn trên, BCH Đoàn trường đã luôn bám sát chương trình, kế hoạch hoạt động chính trị của Nhà trường, của Đoàn cấp trên, không ngừng vận động tìm tòi những giải pháp thiết thực, trong đó có việc học tập và vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh niên nhằm xây dựng phong trào  của Đoàn trường ngày càng vững mạnh, cụ thể là:

    - Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên thông qua giáo dục về Chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức quốc phòng toàn dân,... qua các bài lý luận chính trị, các buổi thảo luận, học tập nghị quyết của Đảng, của Đoàn với nhiều hình thức phong phú như học tập trung, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt đoàn định kỳ…

    - Nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật và kinh tế tri thức trong thời đại công nghiệp qua các buổi giao lưu, Hội thi “Sinh viên sáng tạo và nghiên cứu khoa học”. Đoàn viên thanh niên khoa Tự nhiên, khoa GD Mầm non đã giành nhiều thành tích cao trong các hội thi do nhà trường tổ chức.

    - Đẩy mạnh phong trào thanh niên học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ; Duy trì các hoạt động hỗ trợ học tập như trao phần thưởng cho sinh viên vượt khó, quyên góp ủng hộ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn,...

    - Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của tuổi trẻ nhằm thắp lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng trong mỗi đoàn viên thanh niên qua các hoạt động tình nguyện thiết thực như: Hiến máu nhân đạo, tình nguyện giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu tránh bão, ...

    - Nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, đấu tranh phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, trong sạch và an toàn.

    - Mở rộng các hình thức tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên thanh niên về đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa qua các buổi thảo luận, diễn đàn, qua cuộc vận động xây dựng chi đoàn văn hóa, đăng ký chi đoàn văn hóa...

    - Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hội thảo nhằm chia sẻ, bồi dưỡng cho sinh viên kĩ năng mềm, năng lực sáng tạo, tư duy nhanh nhạy trong thời đại công nghệ để đoàn viên của trường không bị lạc hậu trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

    Trên đây là một số giải pháp BCH Đoàn trường đã và đang thực hiện nhằm xây dựng phong trào đoàn và công tác thanh niên trường học ngày càng vững mạnh; xứng với niềm tin của Đảng ủy, Ban giám hiệu và Đoàn cấp trên trao gửi.

                 Ths.Đinh Thị Hạnh- Khoa Ngoại ngữ


Tác giả: Written by Nguyễn Thùy Sông

Danh mục

Tin tức nổi bật