A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TH, THCS VÀ THPT QUÁCH ĐÌNH BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “HỘI CHỢ VĂN HÓA DÂN GIAN CHÀO XUÂN GIÁP THÌN 2024”

          Xuân Giáp Thìn 2024 đang về cùng mọi miền quê Việt Nam. Nhà nhà, người người cùng hân hoan đón chào Tết cổ truyền của dân tộc, đón chào một mùa xuân mới! Mùa xuân cũng chính là Mùa lễ hội của dân tộc Việt Nam, của làng quê Việt Nam.

Ngày 21 tháng 1 năm 2024, Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo hân hoan tổ chức “Hội chợ văn hóa dân gian chào xuân Giáp Thìn 2024” để gây quỹ học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”.

Chương trình nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường học hạnh phúc”, là dịp tuyên truyền cho cộng đồng và giáo dục học sinh về truyền thống quý báu của dân tộc, bồi đắp vốn hiểu biết về văn hóa, về ngày Tết cổ truyền với khung cảnh chợ quê và những trò chơi dân gian, các món đồ lưu niệm... Thông qua hoạt động trải nghiệm các gian hàng Tết, các em sẽ phần nào hiểu được sự khó khăn, vất vả của môi trường thương mại; từ đó tạo cho các em cách lập kế hoạch chi tiêu, rèn kĩ năng mua, bán, giao tiếp, ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội. Đối với các em học sinh THCS, đây là dịp các em được rèn luyện kĩ năng sử dụng và quản lí đồng tiền, lên kế hoạch kinh doanh ở mức độ cơ bản và quan trọng nhất là biết yêu thương, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Hội chợ văn hóa dân gian còn là nơi để các em học sinh thể hiện tài năng nghệ thuật. Nhiều tiết mục múa hát dân gian chào đón Xuân về của các em học sinh đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho thầy cô, các bậc cha mẹ và khách tham quan.

 Đến với “Hội chợ văn hóa dân gian chào xuân Giáp Thìn 2024” của Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo, thầy, trò và các bậc cha mẹ học sinh cùng tham gia các trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống của dân tộc như kéo co, nhảy dây, nhảy bao bố, vẽ tranh, tô tượng, thư pháp...Gian hàng Tò he là một trong những điểm thu hút của hội chợ. Đây là món đồ chơi dân gian thuần chất thôn quê, gần gũi trong đời sống tinh thần của bao thế hệ người dân Việt Nam. Với đôi bàn tay khéo léo và tâm huyết, những người nặn tò he “biến” thứ bột nặn vô tri vô giác thành những sản phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, đa sắc màu. Ngắm nhìn quá trình nặn tò he, cầm món đồ chơi trong tay, khách tham quan đã được trở về tuổi thơ với bao kí ức thân thương!

Với sự chuẩn bị công phu của các thầy, cô giáo và các em học sinh, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh, “Hội chợ văn hóa dân gian chào xuân Giáp Thìn 2024” là sân chơi đầy bổ ích và lý thú cho các em học sinh trường Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo. Hoạt động đã để lại dấu ấn sâu sắc cho mỗi cán bộ, giáo viên học sinh và du khách tham gia. Ngoài việc tạo cơ hội cho học sinh được phát huy năng khiếu, sở trường đa dạng của mình, hoạt động cũng đã góp phần giáo dục giá trị sống hạnh phúc cho học sinh. Giúp các em thêm gắn kết yêu thương, giáo dục lòng biết ơn, tình yêu đối với bản sắc văn hóa dân tộc, mở rộng mối quan hệ xã hội và chủ động bước ra thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội chợ:

Văn nghệ chào mừng

Gian hàng nông sản tái hiện một góc của chợ quê

Gian hàng dành cho các bạn HS Tiểu học và giới thiệu đặc sản bánh cáy, kẹo lạc Thái Bình

Gian hàng của các bạn HS THPT

Thư pháp và trò chơi dân gian – điểm thu hút của Hội chợ Xuân

Tò he – món quà dân gian truyền thống

Hội chợ thu hút cả khách nước ngoài đến trải nghiệm hương vị Tết Việt Nam


Tác giả: Nhà giáo Nguyễn Xuân Vinh – Hiệu trưởng trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo

Danh mục

Tin tức nổi bật