Thực hiện Chương trình số 363/Ctr-CQTT ngày 30/10/2023 của Cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Quân khu về việc kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2023 và Kế hoạch số 4336/KH-HĐGDQPAN ngày 03/10/2023 của Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh về việc Phục vụ Ban Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng an ninh Quân khu kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2023, vào sáng ngày 16/11/2023, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình đón đoàn kiểm tra đến làm việc theo đúng chương trình, kế hoạch.
Nội dung kiểm tra gồm:
- Đại diện lãnh đạo Trường trình bày báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh của nhà trường và giải trình các nội dung mà đoàn kiểm tra trao đổi, chất vấn.
- Kiểm tra văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; hồ sơ, tài liệu,… công tác giáo dục quốc phòng và an ninh của Nhà trường.
- Kiểm tra nhận thức về kiến thức giáo dục quốc phòng và an ninh theo hướng dẫn của chương trình kiểm tra. Đối tượng là đại diện lãnh đạo Trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc trường; sinh viên ngành Giáo dục Mầm non.
- Kiểm tra điều lệnh đội ngũ; ném lựu đạn; bắn bài 1b trên máy bắn tập – MBT 03. Đối tượng là sinh viên ngành Giáo dục Mầm non.
Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh của Trường trong 2 năm học 2021-2022, 2022-2023; phương hướng, nhiệm vụ của những năm tiếp theo.
Trong những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đối với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Nhà trường gắn với địa phương, vì vậy đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục quốc phòng và an ninh nghiêm túc, đúng hướng dẫn, quy định và đạt được các kết quả sau:
- Đối với lãnh đạo, cán bộ giảng viên và nhân viên trong nhà trường: Đối tượng 2: Có 04/04 đ/c trong Ban Giám hiệu đã được bồi dưỡng kiến thức QPAN tại Trường Quân sự Quân khu 3, do Quân khu 3 tổ chức; Đối tượng 3: Có 24/25 đ/c đã được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh; Đối tượng 4: có 166/203 đ/c đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh. Nhà trường dự kiến sẽ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho 37 đ/c còn lại vào tháng 7/2024.
- Đối với học sinh, sinh viên:
+ Năm học 2021-2022 có 170 sinh viên được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh trường Đại học Thủy lợi và 223 học sinh được tham gia đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình. Năm học 2022 – 2023 có 74 sinh viên được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh trường Đại học Thủy lợi và 168 học sinh được tham gia đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình.
+ Năm học 2022 - 2023 khối lớp 10 Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo là đơn vị trực thuộc nhà trường bắt đầu hoạt động có tổng số học sinh: 311 học sinh tham gia đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trường.
Sau khi được bồi dưỡng, cán bộ, viên chức nhà trường cùng các em học sinh sinh viên đã nâng cao nhận thức, vận dụng hiệu quả những quan điểm, đường lối chiến lược của Đảng về quốc phòng và an ninh vào quá trình giảng dạy, công tác, học tập tại nhà trường.
Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh, Nhà trường đã tích cực thực hiện thông qua hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể, chính quyền trong trường. Trong tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên đầu khóa, Nhà trường đã mời các báo cáo viên về giảng dạy về tình hình quốc phòng và an ninh khu vực, tình hình trong nước và thế giới… Nhà trường đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống chống giặc ngoại xâm, nhằm giáo dục đường lối, quan điểm, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các nội dung theo chương trình đề ra. Đánh giá sơ bộ kết quả kiểm tra cuối buổi làm việc, đoàn kiểm tra nhận định: Nhà trường đã thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong 02 năm học 2021-2022, 2022-2023; các văn bản tổ chức thực hiện, hồ sơ về công tác giáo dục quốc phòng và an ninh của nhà trường đầy đủ; Kết quả kiểm tra các nội dung được đánh giá toàn diện đạt mức Khá.
Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi làm việc của đoàn kiểm tra tại Trường:
Đồng chí Đại tá Ngô Xuân Khiên, Trưởng phòng DQTV Bộ tham mưu Quân khu,Ủy viên Hội đồng GDQP & AN Quân khu 3, Phó Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu chỉ đạo
Tiến sĩ Trần Hồng Hoa - Phó Hiệu trưởng, đại diện Lãnh đạo Trường trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác GDQPAN của Trường
Kiểm tra điều lệnh đội ngũ đối với sinh viên
Kiểm tra bắn súng tiểu liên AK trên máy bắn tập MBT – 03 đối với sinh viên
Kiểm tra ném lựu đạn đối với sinh viên
Đồng chí Đại tá Ngô Xuân Khiên, Trưởng phòng DQTV Bộ tham mưu Quân khu, Ủy viên Hội đồng GDQP & AN Quân khu 3, Phó Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu, đánh giá sơ bộ kết quả kiểm tra
Thạc sĩ Hoàng Văn Thiệp – Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn kiểm tra