A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi “Học sinh sáng tạo và nghiên cứu khoa học ” năm học 2022 - 2023 của Khoa Giáo dục phổ thông và Bồi dưỡng giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình

Thực hiện Kế hoạch số 382/KH-CĐSP ngày 28 tháng 10 năm 2022 của Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Thái Bình về tổ chức Hội thi “Học sinh, sinh viên sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm học 2022 - 2023”; Kế hoạch số 01/KH-GDPT&BDGV của Khoa Giáo dục phổ thông và Bồi dưỡng giáo viên (GDPT&BDGV) về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 – 2023, ngày 15/3/2023, Khoa GDPT&BDGV đã tổ chức Hội thi “Học sinh sáng tạo và nghiên cứu khoa học ” năm học 2022-2023. Đến dự Hội thi có Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Thái Bình, đại diện Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc nhà trường, cùng giảng viên, học sinh của Khoa GDPT&BDGV.

      Hội thi Học sinh sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023của Khoa GDPT&BDGV nhằm tạo điều kiện cho học sinh phát huy khả năng sáng tạo, tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, vận dụng những kiến thức khoa học vào thực tiễn.

Học sinh Nguyễn Võ Hoài Nam, lớp Thiết kế và Quản lí Website khóa 2021-2024, báo cáo sản phẩm dự thi

     Tham dự Hội thi có 9 sản phẩm theo ba nhóm sau:

     Nhóm sản phẩm nghiên cứu về công nghệ thông tin gồm: Thiết kế công cụ quản lý nền nếp học sinh các lớp trung cấp nghề của trường CĐSP Thái Bình” của lớp Thiết kế và quản lý Website khóa 2021 - 2024, “Ứng dụng phần mềm Photoshop tạo ảnh thẻ” của lớp Tin học ứng dụng khóa 2021 - 2024, “Ứng dụng công nghệ Chat GPT để phát triển năng lực học tập của học sinh” của lớp Tin học ứng dụng - Thiết kế và quản lý Website khóa 2022 - 2025. Các sản phẩm này chứng tỏ học sinh đã biết áp dụng linh hoạt kiến thức chuyên ngành để sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ trực tiếp cho hoạt động học tập và quản lý nền nếp trong nhà trường.

     Nhóm sản phẩm nghiên cứu về văn hoá gồm: Tìm hiểu về cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh bằng sơ đồ tư duy”Thực hành đọc hiểu văn bản Thị Mầu lên chùa trong chương trình Ngữ văn 10 qua tranh vẽ và sơ đồ tư duy” của lớp Tiếng Anh và Thư viện - Thiết bị trường học khóa 2022 - 2025, Ứng dụng Microsoft PowerPoint giới thiệu ẩm thực Việt Nam” của lớp Thiết kế và Quản lý Website khóa 2021 - 2024. Kết quả nghiên cứu cho thấy học sinh đã biết sử dụng phương pháp học tập mới để tổng hợp kiến thức bài học, hiểu bài nhanh và sâu sắc hơn.

     Nhóm sản phẩm nghiên cứu về nghề nghiệp gồm: “Thực hành quy trình làm mắm cá rô phi”Quy trình làm nến thơm bằng sáp đậu nành” của lớp Tiếng Anh và Thư viện - Thiết bị trường học khóa 2022 - 2025, Ứng dụng công nghệ 4.0 (IoT – Internet of Things) trong việc theo dõi chăm sóc sức khỏe đàn ong và chất lượng mật” của lớp Tin học ứng dụng khóa 2022 - 2025. Các sản phẩm thể hiện học sinh đã được trải nghiệm thực tiễn thông qua lao động và tham gia làm nghề phụ phát triển kinh tế cùng gia đình. Sản phẩm sáng tạo gắn học tập với thực tiễn của các em thực sự đem lại những nét mới mẻ trong Hội thi.

     Ban Giám khảo đã đánh giá công tâm, chọn lựa và trao giải cho các sản phẩm sáng tạo trong Hội thi. Kết quả có 2 giải Nhì là “Thiết kế công cụ quản lý nề nếp học sinh các lớp trung cấp nghề của trường CĐSP Thái Bình” của lớp Thiết kế Web khóa 2021-2024; “Ứng dụng phần mềm Photoshop tạo ảnh thẻ của lớp Tin học ứng dụng khóa 2021-2024”. Ban Tổ chức còn trao 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các đội tham gia dự thi. Các giải thưởng là hình thức khích lệ các em, tạo động lực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của giáo viên và học sinh trong khoa.

 Nhóm học sinh lớp Tin học ứng dụng khóa 2021 - 2024 đạt giải Nhì trong Hội thi cùng các giáo viên hướng dẫn

     Với sự lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị chu đáo của Ban lãnh đạo khoa, sự tham gia nhiệt tình của giảng viên và học sinh, Hội thi “Học sinh sáng tạo và nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023" của Khoa GDPT&BDGV đã thành công tốt đẹp. Qua Hội thi, học sinh được tiếp cận nghiên cứu khoa học, hiện thực hóa các ý tưởng để sáng tạo ra sản phẩm khoa học - kĩ thuật thiết thực phục vụ học tập và cuộc sống. Hội thi góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên phát triển mạnh mẽ trong khoa và toàn trường. Hy vọng những sản phẩm sáng tạo của học sinh Khoa GDPT&BDGV sẽ được chọn lựa để tiếp tục tham dự và đạt kết quả cao trong hội thi khoa học kĩ thuật ở các cấp cao hơn.


Tác giả: Thạc sĩ Vũ Thị Huyền, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền

Danh mục

Tin tức nổi bật