TỔ CHỨC TUẦN SINH HOẠT CHÍNH TRỊ ĐẦU KHÓA HỌC HỆ CHÍNH QUY, TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP KHÓA 2024 - 2027

Thực hiện Kế hoạch số 406/KH-CĐSP  ngày 05/8/2024, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình triển khai Tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa học cho học sinh nhóm ngành giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, khóa học 2024-2027 từ ngày 12/8/2024 đến ngày 16/8/2024.

Nội dung chuyên đề được triển khai theo Công văn số 1391/TCGDNN-NG ngày 11/7/2024 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn bồi dưỡng tập huấn lý luận chính trị hè 2024 cho đội ngũ giảng viên, giáo viên và sinh hoạt chính trị đầu khóa của học sinh, sinh viên; Hướng dẫn số 62-HD/BTGTU ngày 20/6/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc bồi dưỡng, tập huấn chính trị hè năm 2024, cho đội ngũ giảng viên, giáo viên hệ thống giáo dục quốc dân và sinh hoạt chính trị đầu khóa của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; Công văn số 1615/SLĐTBXH-GDNN của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về việc thực hiện Hướng dẫn số 62-HD/BTGTU ngày 20/6/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cụ thể:

1. Giới thiệu về nhà trường, lịch sử truyền thống nhà trường; chiến lược phát triển của nhà trường; giới thiệu về ngành nghề, chương trình học tập (học văn hóa phổ thông và học nghề), tư vấn nghề nghiệp, việc làm; hỗ trợ học sinh khởi nghiệp; cơ hội sau khi tốt nghiệp ra trường.

2. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với học sinh: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022-2030; Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

3. Phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên: Hiến pháp năm 2013 (quyền con người); Luật Giáo dục năm 2019; Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014; Bộ Luật Hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật hình sự năm 2015; Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Luật An ninh mạng năm 2018: các quy định của pháp luật về quản lý, khai thác, sử dụng thông tin trên Internet, mạng xã hội; Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội năm 2021; tuyền truyền phổ biến phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội và trật tự an toàn giao thông.

4. Phổ biến các quy chế đào, quy chế công tác học sinh, sinh viên, quy tắc ứng xử của học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình; nội quy học sinh và các quy định của nhà trường.

5. Phổ biến một số phương pháp học tại các trường chuyên nghiệp; chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng mềm cho học sinh.

6. Triển khai hoạt động Đoàn: Phổ biến các quy định về công tác Đoàn, Hội; hướng dẫn học sinh tham gia các câu lạc bộ, các chương trình văn hóa, văn nghệ, các hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội...

Kết thúc đợt học, học sinh làm bài kiểm tra tự luận. Kết quả của đợt học là tiêu chí để đánh giá kết quả rèn luyện và xét danh hiệu thi đua cho học sinh năm học 2024-2025.

Tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa hữu ích đối với học sinh ngay từ khi mới nhập học cho đến khi các em kết thúc khóa học. Những kiến thức được trang bị trong Tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa học sẽ góp phần nâng cao hiệu công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ứng xử văn hóa cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.

Một số hình ảnh trong Tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa:

Thầy Hoàng Văn Thiệp, Hiệu trưởng khai mạc và giảng chuyên đề

Hình ảnh một số buổi học trong Tuần Sinh hoạt chính trị đầu khoá

Tác giả: ThS. Ngô Thị Vân Duyên, Phòng Quản lý Đào tạo và Nghiên cứu khoa học