A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo tổ chức Hoạt động trải nghiệm “Sân khấu hóa tác phẩm văn học, giao lưu và tìm hiểu nghệ thuật chèo truyền thống”

 Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, chiều ngày 11/11/2023 tại Nhà đa năng trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo tổ chức Hoạt động trải nghiệm Sân khấu hóa tác phẩm văn học, giao lưu và tìm hiểu nghệ thuật chèo truyền thống.

Sân khấu hóa tác phẩm văn học là hoạt động trải nghiệm giúp các em học sinh củng cố và hệ thống hóa kiến thức về tác phẩm văn học đồng thời có cơ hội vận dụng nội dung đã học vào việc thực hiện các đề tài, dự án học tập, tạo ra những sản phẩm đầy sáng tạo, có ý nghĩa thể hiện sinh động mối quan hệ hai chiều giữa văn học và cuộc sống. Với hoạt động này, học sinh có thể mở rộng đời sống của một tác phẩm văn học, làm cho tác phẩm được tái sinh trong một loại hình nghệ thuật khác, có thể hiện hữu trong một không gian, thời gian khác. Việc sân khấu hóa tác phẩm văn học vừa phát huy tính tích cực trong việc nhận thức, cảm thụ văn chương vừa làm giàu có vốn hiểu biết của các em học sinh về các loại hình nghệ thuật sân khấu. Và quan trọng hơn cả là có thể khơi dậy ở các em năng lực sáng tạo, thế mạnh và khả năng làm việc tập thể, làm việc nhóm.

 Thái Bình tự hào là một vùng quê văn hiến, cái nôi của nghệ thuật chèo. Nhưng trong thời đại công nghệ 4.0, các hình thức nghệ thuật truyền thống nói chung và chèo nói riêng ít được giới trẻ quan tâm và trở nên yếu thế so với các hình thức giải trí hiện đại. Để giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử và bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, hát chèo đã được đưa vào nội dung giáo dục địa phương tại Thái Bình. Hoạt động trải nghiệm “Giao lưu tìm hiểu nghệ thuật chèo truyền thống” giúp các em học sinh hiểu khái quát về loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian độc đáo của Việt Nam ra đời vào khoảng thế kỉ X, phát triển mạnh ở Bắc bộ với trung tâm là vùng châu thổ sông Hồng. Lúc đầu chỉ là những gánh hát nhỏ gọi là gánh chèo hay phường chèo. Người “nghệ sĩ” không chuyên gánh trên vai hòm đồ nghề, đi đến đình làng, xóm chợ, hạ gánh xuống, đồ nghề lại trở thành đạo cụ để biểu diễn. Tiếng trống chèo vang lên, thế là dân làng kéo đến ngồi xung quanh gánh hát. Cứ thế, hát chèo đi vào đời sống, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Thái Bình. “Hỡi cô thắt giải lưng xanh/ Có xem chèo Khuốc với anh thì về”.

Chương trình “Giao lưu tìm hiểu nghệ thuật chèo truyền thống” tại trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo càng trở nên đặc biệt hơn bởi sự tham gia của các nghệ sĩ chèo đến từ Nhà hát chèo Thái Bình. Với chất giọng ngọt ngào, tha thiết và tình cảm, các nghệ sĩ đã mang tới những làn điệu chèo từ truyền thống đến hiện đại. Không gian nghệ thuật Chèo mà các nghệ sĩ mang tới khiến học sinh chăm chú lắng nghe, như thấm từng lời ca điệu hát và càng thêm yêu thích loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương. Học sinh không chỉ được tìm hiểu về nghệ thuật chèo, được nghe hát chèo mà còn được tham gia trải nghiệm hát chèo… Từ đó, hoạt động hát chèo sẽ góp phần làm sống dậy một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc đang có chiều hướng bị quên lãng trong lớp trẻ.

 Học tập gắn với trải nghiệm thực tế mà trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo tiến hành trong chương trình Sân khấu hóa tác phẩm văn học, giao lưu và tìm hiểu nghệ thuật chèo truyền thống là một cách tiếp cận rất sáng tạo, nhằm đáp ứng việc đổi mới phương pháp dạy và học trong Chương trình GDPT 2018. Nội dung giáo dục địa phương Thái Bình đã và đang đưa nghệ thuật Chèo tới gần thế hệ trẻ hơn, góp phần tôn vinh di sản văn hóa truyền thống, từng bước phổ biến tri thức văn hóa, lịch sử, địa lí, kinh tế xã hội của quê hương Thái Bình cho thế hệ trẻ; qua đó góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương Thái Bình nói riêng và nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc của cả nước nói chung.

Dưới đây là là một số hình ảnh diễn ra trong chương trình:

“Vui khúc đồng dao” – tiết mục mở đầu chương trình rộn ràng vui tươi do các em học sinh lớp 6 thể hiện.

Thầy giáo Hoàng Văn Thiệp – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình tặng hoa chúc mừng nhà trường

Bác Trần Minh Hồng – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo tặng hoa chúc mừng

Thầy giáo Nguyễn Xuân Vinh - Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Quang Lai – Phó giám đốc nhà hát Chèo Thái Bình

Trích đoạn chèo: “Thị Màu lên chùa” – tiết mục giàu tính nghệ thuật do em Đinh Thị Tuyết Mai và câu lạc bộ Chèo trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo thể hiện.

Sân khấu hóa truyện “Tấm Cám” với cách thể hiện hài hước, dí dỏm của các em học sinh lớp 10A6.

Trích đoạn: “Vợ chồng A Phủ” - tiết mục cuốn hút khán giả của học sinh lớp 10A9

Múa hiện đại: “Kiều mệnh khúc” – tiết mục do Câu lạc bộ múa DIY của nhà trường thể hiện để lại nhiều cảm xúc sâu lắng cho khán giả

Tiết mục múa dân gian: “Người ơi người ở đừng về” - lời chia tay lưu luyến khép lại Chương trình Sân khấu hóa tác phẩm văn học và giao lưu tìm hiểu nghệ thuật Chèo truyền thống.


Tác giả: Nhà giáo Nguyễn Xuân Vinh, Hiệu trưởng Trường TH, THCS và THPT Quách Đình Bảo

Danh mục

Tin tức nổi bật